Bạn có  biết Cách lái xe an toàn vào mùa mưa ? Trong mùa mưa tình trạng mặt đường ướt, trơn trượt, tầm nhìn bị hạn chế,… là những mối quan tâm của các tài xế. Để giảm thiểu những rủi ro, các tài xế có thể tham khảo một số cách lái xe an toàn vào mùa mưa dưới đây:

 

1. Thường xuyên theo dõi dự báo thời tiết

Với sự phát triển mạnh mẽ của internet và nhiều ứng dụng dành cho điện thoại thông minh thì người lái xé có thể dễ dàng nắm được tình hình thời tiết ở những địa điểm mình cần đến. Bạn có thể quyết định có nên tiếp tục hành trình không nếu thời tiết diễn biến xấu hoặc cần trang bị những gì khi bắt buộc phải di chuyển.

 

Nếu trong trường hợp thời tiết xấu những bạn buộc phải di chuyển thì cần chắc chắn tình trạng lốp xe có độ bám tốt, hệ thống phanh, kính gạt nước,… để đảm bảo xe di chuyển tốt ngay cả khi đường trơn trượt. Ngoài ra, bạn cần kiểm tra và điểu chỉnh các gương như hai bên, chiếu hậu, đèn xe, đèn tín hiệu trước sau.

 

2. Giảm tốc độ dưới mức giới hạn cho phép

 

Khi di chuyển trong điều kiện thời tiết xấu, bạn nên giảm tốc độ ở dưới mức giới hạn cho phép. Khi xảy ra tình trạng mưa to dù trời chưa tối thì tầm nhìn cũng bị hạn chế nên bạn có thể bật đèn sương mù nhằm để các xe khác tránh xe của mình. Bên cạnh đó, bạn nên thường xuyên quan sát gương chiếu hậu để kịp thời nhường đường cho xe khác xin vượt nếu có.

 

3. Tập trung cao độ khi lái xe trong thời tiết xấu

 

Bạn nên giữ cả hai tay trên vô lăng, tuyệt đối không sử dụng điện thoại và hạn chế nghe nhạc giải trí tránh bị phân tâm khi lái xe trong tình trạng xấu. Khi di chuyển cần giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước xa hơn khi trời mưa bởi đường lúc này sẽ trơn trượt và phải mất gấp đôi thời gian để dừng xe so với điều kiện thông thường.

kinh nghiem bo tui di phuot da nang tiet kiem nhat1

Quan sát các phương tiện di chuyển phía trước và đánh giá tình hình, nếu có bất kỳ nghi ngờ nào nên chuyển sang đường khác. Nếu không có lựa chọn khác thì bạn phải chắc chắn độ sâu ngập nước không vượt qua trục bánh xe. Và luôn nhớ quy tắc “bốn giây” để có thể xử lý tình huống kịp thời.

 

4. Tắt tất cả các phụ tải không cần thiết

 

Hệ thống điều hòa, hệ thống giải trí trên xe,… nên được tắt để giảm tải cho động cơ và chuyển sang chế độ số tay nếu có. Đi  xe số 1 hoặc 2, đạp đều ga và di chuyển thật chậm tránh hiện tượng tạo sóng đưa mực nước ngập lên mức cao hơn.

 

Trong trường hợp xe bị chết máy do ngập nước, bạn tuyệt đối không khởi động lại xe vì bất kỳ lý do gì bởi việc khởi động lại máy có thể làm cong tay biên hoặc gãy tay biên và làm vỡ lốc máy do hiện tượng nén nước. Với trường hợp này, bạn tắt hẳn động cơ và không mở cửa xe cho dù mực nước chưa tới cửa vì có thể bị sóng nước của xe đi ngược chiều tràn vào. Thoát ra khỏi xe bằng cửa sổ, đặt biển hoặc vật gây chú ý để làm tín hiệu cho các xe khác trong lúc chờ cứu hộ tới.

 

Trên đây là một số lưu ý để các tài xế có thể lái xe an toàn nhất trong điều kiện thời tiết xấu. Hy vọng với bài viết đã cung cấp tới các tài xế những thông tin bổ ích và chúc các bạn luôn lái xe an toàn.